<<<<< ĐƠN GIÁ THI CÔNG PHẦN THÔ 3.300.000 đ/m2 - 3.500.000 đ/m2 ++++ ĐƠN GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI CHỈ TỪ 4.700.000 đ/m2( MIỄN PHÍ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG + HỒ SƠ THI CÔNG)>>>>

Cẩm nang xây nhà (tất tần tật từ A-Z) dành cho chủ nhà

“An cư lạc nghiệp” là chân lí muôn đời. Từ xưa đến nay việc xây nhà luôn là công việc quan trọng không kém chuyện “kiếm miếng cơm”. Bởi nhà ở không chỉ là nơi che mưa nắng mà còn là chốn đi về của chúng ta và thế hệ con cháu. Xây nhà dựng cửa chắc chắn, vững chãi vì thế mà trở thành niềm mong ước của tất thảy. Nhưng, việc xây nhà không phải chuyện ngày một ngày hai mà xong được. Cần phải lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế, … Điều đó khiến không ít gia chủ rơi vào cảnh rối như tơ vò.

Chính vì vậy, cẩm nang xây nhà mà Nhà Đẹp Số chia sẻ sẽ gợi ý lộ trình, kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ giúp bạn nắm vững trước, trong và sau khi xây nhà cần phải chuẩn bị những gì, chuẩn bị như thế nào. Trước hết, việc cần thiết đầu tiên chính là lập kế hoạch xây nhà.

Mục Lục

Bước 1 – Lập Kế Hoạch Xây Nhà

Cẩm nang xây nhà (Phần 1) Lập Kế Hoạch Xây Nhà

Cẩm nang xây nhà (Phần 1) Lập Kế Hoạch Xây Nhà

1. Xác định nhu cầu và công năng sử dụng trước khi lập kế hoạch xây nhà

Đây là một trong những bước quan trọng nhất nhưng mọi người thường hay bỏ qua hoặc xem nhẹ. Nhưng bước này sẽ là nền tảng để các bước tiếp theo được thực hiện.

Nhu cầu xây nhà của mỗi người là khác nhau và cũng từng thời điểm mà chính người xây nhà sẽ có nhu cầu sửa chữa hoặc xây mới cho phù hợp. Chính vì vậy bạn cần phải nghiên cứu, suy nghĩ kĩ và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mà mình sắp xây là gì, nó được dùng để ở, để vừa sinh sống vừa kinh doanh, để buôn bán hay cho thuê trọ, hoặc chỉ là nơi để nghỉ dưỡng khi đến tuổi hưu hoặc cuối tuần nghỉ làm muốn tìm nơi yên bình. Bên cạnh đó cũng phải xem xét vấn đề là tiến hành xây nhà để sửa chữa, nâng cấp vì nhà đã cũ kĩ hay muốn có không gian sống thoải mái, mới mẻ cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra bạn cũng cần phải nghĩ đến những thay đổi trong tương lai mà cần đến sự thi công nhà như con lớn lên cần phòng riêng hoặc gia đình có thêm thành viên mới là con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại,…

Xác định nhu cầu và công năng sử dụng

Xác định nhu cầu và công năng sử dụng

Sau khi đã suy nghĩ về mục đích xây nhà, bạn nên cân nhắc về các nhu cầu cơ bản của một ngôi nhà như diện tích xây dựng, số lượng phòng ốc, vị trí của mỗi phòng, các tiện ích thêm như gara, sân vườn, hồ bơi, sân thượng,…để phù hợp với diện tích đất, quy mô gia đình, vị trí tọa lạc,…

Vì cùng chung sống dưới một mái nhà nên các thành viên trong gia đình cũng sẽ có những mong muốn về không gian sống sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Vì vậy, các vấn đề trên cần đưa ra bàn luận chung với mọi người sao cho các ý kiến được cân bằng nhất ý, để đảm bảo ngôi nhà trong tương lai sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cũng như tiện ích cho tất cả các thành viên.

2. Lập kế hoạch tài chính xây nhà

Trước khi xây nhà chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ về tài chính khi thi công. Ngoài những gia đình đã đủ nguồn lực tài chính thì với đa số chúng ta, đây sẽ là vấn đề rất quan trọng. Bởi vì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi chi phí ban đầu có thêm nhiều phát sinh. Lúc đó để có đủ tài chính tiếp tục hoàn thiện căn nhà, bạn phải bù đắp thêm một lượng tiền nữa. Do đó bạn sẽ phải đối mặt các vấn đề khác như vay và trả lãi vay cho ngân hàng theo định kỳ, cũng có thể là bạn sẽ phải thâm dụng vào quỹ tiền tiết kiệm của mình, đến khi hoàn thành ngôi nhà thì tiền dành cho các việc chi tiêu khác không còn,… Chính vì vậy mà bạn cần xây dựng một kế hoạch tài chính tương đối chính xác để giảm thiểu chi phí phát sinh ít nhất có thể.

Lập kế hoạch tài chính xây nhà

Lập kế hoạch tài chính xây nhà

2.1. Các khoản mục chi phí xây nhà

Để xây một căn nhà hoàn thiện, cần chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Cũng chính vì thế mà chi phí bỏ ra cho các công đoạn đó cũng rất nhiều. Sau đây là những chi phí có liên quan trực tiếp và gián tiếp cho việc xây nhà:

– Chi phí tháo dỡ nhà cũ (nếu có)

Đối với trường hợp xây nhà mới thì không cần quan tâm đến chi phí này nhưng nếu đó là nhà bạn mua cũ thì không thể không tính đến. Nhất là đối với những ngôi nhà quá cũ, không thể cải tạo lại thì phương án dỡ bỏ là phương án tối ưu. Chính vì thế mà bạn sẽ phải tốn thêm công sức, thời gian và tiền bạc để phá dỡ nhà cũ. Đa số chúng ta thường bỏ qua chi phí này nên việc tăng tiền cho xây nhà là thường xuyên gặp.

Tuy nhiên cũng có vài trường hợp khi bạn phá dỡ nhà sẽ có thêm một khoản thu nho nhỏ. Đó là một số đồ cũ trong nhà bạn vẫn còn giá trị sử dụng (cửa đi, sổ, thép phế liệu, tole, bàn ghế,…) sẽ được các công ty, các xưởng thu mua đồ cũ mua lại để sửa chữa và tái sử dụng.

– Chi phí gia cố móng (nếu có)

Phần móng là một bộ phận rất quan trọng của căn nhà vì nó chịu toàn bộ sức nặng và chống đỡ cho toàn căn nhà. Chi phí này chỉ có thêm khi nhà của bạn được xây dựng trên nền đất yếu. Nếu phần móng của bạn làm đơn giản như móng băng một thì chi phí được tính toán một cách đơn giản là lấy 50% x diện tích tầng một x đơn giá phần thô. Tuy nhiên, đối với móng cọc thì ta còn phải tính thêm số lượng và chiều dài cọc bên cạnh chi phí cho nhân công ép cọc nếu bạn sử dụng móng cọc ép tải. Do đó, chii phí gia cố móng có thể dao động từ vài chục triệu hoặc thậm chí đến hàng trăm triệu đồng tuỳ thuộc vào quy mô công trình và phương án kỹ thuật sử dụng.

– Chi phí xin cấp phép xây dựng, làm hoàn công

Nếu bản thân hiểu và nắm rõ quy trình xin giấy phép xây dựng thì sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn không rõ về cách làm hoặc không có đủ thời gian để tự đi làm thủ tục, hoàn công công trình thì bạn nên thuê một đơn vị, cá nhân thực hiện. Với lại họ thường có chuyên môn và kinh nghiệm hơn nên thủ tục sẽ “đơn giản” và tiết kiệm thời gian hơn.

– Chi phí xây dựng bao gồm 2 loại: chi phí xây dựng cơ bản ( xây thô, đổ sàn và sơn nước) và chi phí trang trí nội thất (hoàn thiện và trang trí sàn, trần, tường, thiết bị vệ sinh, đồ nội thất, thiết bị gia dụng… )

-Chi phí xây dựng cơ bản được tính dựa vào số m2 xây dựng. Kham khảo mức chi phí trên m2 của cùng loại nhà gần thời điểm xây nhất. Nên trao đổi và khảo giá các công ty xây dựng.

-Chi phí trang trí nội thất có thể trang bị từ từ sau khi ngôi nhà hoàn thành. Mức trang bị tùy vào tiềm lực tài chính của bạn.

-Lập kế hoạch cẩn thận để không ảnh hưởng đến tình trạng chi tiêu hiện tại của gia đình. Nên dự trù chi phí phát sinh thêm từ 10-30% để kịp xoay sở những khi cần thiết.

-Nguồn tiền xây nhà có thể lấy từ số tiền tích lũy được của hai vợ chồng, sự hỗ trợ từ ba mẹ hai phía.

-Hoặc có thể vay mượn thêm từ anh chị em ruột thịt, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp.

-Thậm chí, có thể vay từ ngân hàng để làm chi phí xây dựng.

2.2. Khảo sát đơn giá xây nhà

Hiện nay cách tính đơn giản và nhanh nhất cho chủ nhà để có cái nhiều tổng thể về mặt chi phí của căn nhà là tính chi phí xây nhà/ m2 xây dựng. Lưu ý là bạn phải tính phần diện tích của tất cả phòng ốc trong nhà, bao gồm các tầng lầu (nếu có) và thậm chí là mái hiên, sân thượng theo phần trăm diện tích. Đây là cách mà đại đa số chủ nhà áp dụng. Thậm chí nhiều công ty xây dựng đăng giá cả thi công lên website của mình để khách hàng tiện tham khảo trước khi liên hệ.

Bên cạnh việc chỉ quan tâm đến giá xây nhà thì bạn cũng phải quan tâm đến việc nhà mình làm từ vật liệu gì, làm như thế nào, làm nhà cho thuê, hay nhà nghỉ, nhà trọ, nhà ở rộng lớn, nhà ở khu vực nào, địa chất có tốt không?,…bời vì có hàng trăm chủng loại vật tư và hàng ngàn chi tiết nhỏ cấu thành nên một ngôi nhà nên giá xây nhà có thay đổi theo mục đích, quy mô và loại hình xây nhà.

Hiện nay giá xây dựng phần thô áp dụng cho nhà phố và nhà biệt thự tại TP. HCM là : 2.800.000đ >3.500.0000đ/m2 xây dựng (tùy theo yêu cầu & quy mô công trình).

Chi phí xây nhà trọn gói đối với nhà phố và nhà biệt thự giao động rất nhiều .Từ 4.500.000đ – 7.000.000đ/m2 (tùy quy mô công trình và chủng loại vật tư theo yêu cầu).

2.3. Ước tính chi phí thi công xây dựng

Chính vì đây là bước kiến tạo nên ngôi nhà của bạn đạt đến mức hoàn thiện nhất nên chi phí cho phần này cũng rất nhiều và phải tính toán kỹ. Chi phí loại này gồm:

– Chi phí tư vấn thiết kế (để có được bản vẽ kỹ thuật thi công)

– Chi phí thi công xây dựng

– Chi phí giám sát ( hoặc chủ nhà tự giám sát).

Cách tính phổ biến hiện nay là mọi người thường lấy m2 sàn xây dựng nhân với đơn giá 1m2, cách tính này chỉ tương đối, cách tính chính xác nhất là bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết các hạng mục.

Xem thêm về xây dựng tại đây

2.4. Ước tính chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện cho căn nhà

Chi phí mua sắm các thiết bị hoàn thiện cho căn nhà thường là chi phí trang trí nội thất hoặc đồ gia dụng gia đình như thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế sofa, đèn trang trí, rèm cửa, gạch ốp lát, sàn gỗ,… Bạn nên tách riêng cho phí này vì đây là phần dời và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà mà là phụ thuộc vào ý thích của bạn về không gian nội thất được bài trí như thế nào. Tuy nhiên, chi phí hoàn thiện này có giá thông thường khoảng 2 triệu/m2 ~ 5triệu/m2 xây dựng.

2.5. Ước tính chi phí phát sinh

Thực tế bản kế hoạch chi tiết đến thế nào thì khi xây nhà luôn có chi phí phát sinh. Vì vậy mức dự trù chi phí phát sinh hợp lý nhất, vừa giải quyết được những vấn đề nằm ngoài kế hoạch, vừa giữ được nguồn lực tài chính là khoảng 10- 30% số tiền. Với khoản dự phòng đó bạn có thể yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

3. Phong thủy trước khi xây nhà

Phong thủy trước khi xây nhà

Phong thủy trước khi xây nhà

Phong thủy là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm để ngôi nhà được bình yên, may mắn và mọi người hạnh phúc, vui vẻ. Chuẩn bị trước những kiến thức phong thủy sẽ giúp bạn tránh trường hợp phải phá đi xây dựng lại. Công việc cần xem xét phong thủy bao gồm sắp xếp vị trí các phòng, cổng, cửa và hướng nhà, hướng bếp, hướng ban thờ, phòng ngủ, đường nước vào và ra đúng với nguyên tắc phong thủy. Thiết kế phong thủy trước cũng là việc lựa chọn được các số đo đẹp cho cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, cửa sổ, ban thờ theo cung tốt của thước Lỗ Ban, sao cho lấy được các số đẹp mang lại gặp dịp tốt.

Ngoài ra bạn cũng cần xem ngày giờ động thổ và xem tuổi của người đứng ra làm nhà có hợp phong thủy hay không. Trong trường hợp bắt buộc phải tiến hành xây dựng khi chủ nhà không được tuổi thì có thể mượn tuổi người khác cho phù hợp. Tuy nhiên việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý, cho nên mọi chuyện tốt xấu vẫn có thể sẽ xảy ra với chủ nhà chứ không phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia.

Ngoài ra, cũng cần xem xét thời gian khi khởi công. Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì những tác động xấu đến ngôi nhà có thể giảm đi nhiều. Chủ nhà cũng có thể nhờ một người nào đó trong gia đình hay bạn bè (có tuổi không phạm vào kỵ năm nay thay mặt trong lúc quan trọng như đổ móng, đổ trần…) nhưng tốt nhất vẫn nên mời một thầy phòng thủy về làm. Sau khi đã lựa chọn được ngày giờ khởi công hợp lý, cần tiến hành tổ chức lễ động thổ.

Rõ ràng, trước khi liên hệ với đơn vị thiết kế nhà thì bất kỳ gia chủ nào cũng cần lập kế hoạch xây nhà cụ thể, tỉ mỉ. Chỉ cần thiếu đi một bước thôi cũng đủ khiến gia chủ khó xoay sở nếu rắc rối trong quá trình tiến hành xây nhà nảy sinh. Bằng việc cẩn trọng lập kế hoạch xây nhà đẹp đáp ứng yêu cầu công năng, nhu cầu sử dụng hoàn toàn trong tầm tay và túi tiền của mỗi gia đình.

Bước 2 – Làm việc với nhà thiết kế

Cẩm nang xây nhà (phần 2) - Làm việc với nhà thiết kế

Cẩm nang xây nhà (phần 2) – Làm việc với nhà thiết kế

Sau khi đã lập kế hoạch xây nhà với các công đoạn xác định nhu cầu sử dụng, dự tính trước chi phí cũng như chi phí phát sinh (nếu có) hay phong thủy nhà ở thì gia chủ cần tiến hành ngay đến bước thứ hai không kém phần quan trọng: Làm việc với nhà thiết kế. Tại sao phải làm việc với nhà thiết kế trước? Điều này có giúp ích gì cho quá trình xây nhà hay không? … Là những thắc mắc mà bất kỳ ai cũng sẽ nảy ra ngay trong đầu. Nếu “nhảy cóc” qua bước này, nguy cơ bạn phải đối mặt với các tình hướng rủi ro là rất cao. Cùng tìm hiểu xem làm việc với nhà thiết kế có vai trò gì mà Nhà Đẹp Số lại khuyến khích bạn quan tâm trong cẩm nang xây nhà đến thế nhé?

1. Vai trò của công tác thiết kế

Mặc dù bạn đã nhìn thấy nhiều căn nhà đẹp khác của người thân, bạn bè và mong muốn nhà mình sẽ xây dựng như vậy. Tuy nhiên mỗi người, mỗi gia đình đều có một phong cách sinh hoạt khác nhau, sở thích khác nhau, chưa kể đến yếu tố phong thủy của chủ nhà cũng khác nhau nên không thể áp dụng nguyên thiết kế của những người đã làm để đưa vào thi công nhà của mình. Bạn cần có một thiết kế nhà riêng phù hợp với bạn nhất.

Bên cạnh đó, đối với nhiều người việc xây một căn nhà là cả một tài sản mà họ đã dành ra nhiều năm để tích góp xây dựng. Nên khi xây xong, bạn không thấy hài lòng hoặc ngôi nhà không như mong đợi thì quả thật là điều đáng tiếc…. Đó là một trong những lí do bạn phải có công tác thiết kế trước khi tiến hành thi công.

Thêm một điều nữa là mặc dù bạn có thể nắm vững kiến thức xây nhà nhưng bạn không phải là người trong ngành xây dựng, nên chắc chắn không thể có kiến thức chuyên sâu về thiết kế sao cho vừa phân bổ chi phí một cách hợp lý nhất vừa giúp nhà có tính thẫm mỹ cao. Có công tác thiết kế trước khi tiến hành xây nhà sẽ giúp bạn hình dung ra được ngôi nhà cần làm và chuẩn bị những gì. Với sự hỗ trợ của những kiến trúc sư và nhà thầu thi công, chắc chắn bạn sẽ sở hữu một ngôi nhà đúng như mơ ước.

2. Hình thành ý tưởng trước khi xây nhà

Đi tìm ý tưởng xây nhà thực sự không quá khó. Bạn có thể tham khảo nhà của hàng xóm, người thân hoặc bạn bè. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay bạn cũng có thể tham khảo trên các trang web, fanpage, sách báo chuyên ngành để có kiến thức nhất định về thiết kế và phong cách nội thất…Tuy nhiên, đừng quá tham lam khi muốn gom tất cả những cái đẹp ở các ngôi nhà khác vào ngôi nhà của bạn, bởi mỗi ngôi nhà được thiết kế trên sự hài hòa tổng thể.

Hình thành ý tưởng trước khi xây nhà

Hình thành ý tưởng trước khi xây nhà

Việc bạn kết hợp như trên sẽ khiến ngôi nhà của mình vừa không có điểm nhấn vừa không tạo được sự nhất quán, trong ngôi nhà rất mất cân đối. Điều này sẽ khiến không gian sống trở nên rối rắm, thiếu tính hợp lý và mất mỹ quan. Thay vì vậy hãy trao đổi ý tưởng của mình với kiến trúc sư. Họ sẽ cho bạn những gợi ý hoặc lời khuyên và bạn có thể cần đến chúng để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình ,giúp ngôi nhà đạt được mỹ quan.

3. Nội dung của một hồ sơ thiết kế

3.1. Bản vẽ thiết kế kiến trúc

– Bản vẽ mặt bằng vị trí, tổng thể (xác định nhà nằm trên khu đất nào, nhà phố, chia lô hay nông thôn).

– Mặt bằng: là bản vẽ gồm tất cả các mặt bằng tầng nhà, diễn tả đây đủ công năng, vị trí đến các chi tiết với kích thước đầy đủ. Nhìn xuống không gian bên trong sau khi theo mặt cắt ngang. Mặt phẳng cắt thường lấy cách mặt sàn khoảng 1.5 m. tương tự như ta nhìn từ trên trần nhà xuống.

 • Mặt bằng tầng 1 (hay trệt)
 • Mặt bằng tầng 2 (hay lầu 1)
 • Mặt bằng mái

Mặt bằng

Mặt bằng

Nguồn: https://qph.fs.quoracdn.net/

– Mặt cắt

Mặt cắt: là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều đứng. Với mặt cắt sẽ giúp cho đội thợ hình dung được từng ngõ ngách chi tiết như chi tiết sàn, sàn tầng có các lớp gì? sàn mái gồm có lớp gì? sàn tầng 1 có các lớp gì?

 • Mặt cắt dọc
 • Mặt cắt ngang

Mặt cắt

Mặt cắt

Nguồn: thietkethicongnhadep

– Mặt đứng: là bản vẽ thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà.

 • Mặt đứng chính
 • Các mặt đứng bên

Mặt đứng

Mặt đứng

Nguồn: Thietkenhadepmoi

 Chi tiết thang (gồm có mặt bằng, mặt cắt, chi tiết bậc thang và lan can)

– Chi tiết vệ sinh

 Chi tiết cửa

– Các chi tiết trang trí (bậc tam cấp, đầu cột, phào chỉ, đắp, chi tiết mái , giàn hoa bê tông,…)

Phần bản vẽ chi tiết kiến trúc ( chi tiết thang, trang trí, bậc tam cấp,..) diễn tả các chi tiết kiến trúc một cách rõ nét và kĩ lưỡng hơn. Tại đây ghi chú đầy đủ các lớp cấu tạo và chỉ định vật liệu thi công.

3.2. Các bản vẽ kết cấu

– Kết cấu móng, chi tiết móng: Sẽ giúp cho đội thi công định vị được vị trí đặt móng, giằng móng với nhau và kích thước cơ bản của móng. Ngoài ra, còn có định vị cột dầm sàn và các chi tiết của từng cấu kiện.

– Kết cấu sàn bê tông các tầng, sàn mái

– Kết cấu các khung

– Kết cấu đan thang

– Kết cấu các chi tiết lanh tô cửa, vòm cuốn

3.3. Các bản vẽ cấp điện

– Điện mặt bằng các tầng

 • Thiết kế điện chiếu sáng
 • Thiết kế ổ cắm
 • Thiết kế internet
 • Thiết kế truyền hình cáp
 • Thiết kế điện thoại
 • Thiết kế sơ đồ điện thông minh (nếu có)

– Sơ đồ nguyên lý phân phối điện

– Thông kê vật liệu điện.

3.4. Các bản vẽ cấp – thoát nước

Các bản vẽ cấp nước, gồm có:

– Mặt bằng cấp nước các tầng

– Sơ đồ cấp nước các khu vệ sinh, toàn nhà

– Thông kê vât liệu nước.

Các bản vẽ thoát nước, gồm có:

– Mặt bằng thoát nước các tầng

– Sơ đồ thoát nước các khu vệ sinh, toàn nhà (chỉ rõ hướng tho ra ngoài công trình)

– Thống kê vật liệu, vật tư thoát nước.

3.5. Bảng tổng dự toán kinh phí xây dựng

Bảng tổng dự toán kinh phí xây dựng, gồm:

– Phần thống kê khối lượng vật liệu

– Giá cả áp dụng

– Giá thành từng hạng mục công trình

– Chi phí phát sinh có thể trong quá trình xây dựng

– Giá trị nhân công

– Giá trị máy thi công

Tóm lược lại sơ bộ một bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ bao gồm: Bản vẽ phần kiến trúc, bản vẽ phần kết cấu, bản vẽ phần điện, phần nước và bảng dự toán kinh phí.

4. Cách lựa chọn nhà thiết kế

Cách lựa chọn nhà tư vấn thiết kế

Cách lựa chọn nhà tư vấn thiết kế

Bất kể lĩnh vực hay ngành nghề gì cũng vậy, việc đánh giá tay nghề và năng lực của một người sẽ thông qua số năm kinh nghiệm người đó có được, nhà tư vấn thiết kế cũng không phải là ngoại lệ. Trong thiết kế nhà, công việc tuy không quá phức tạp nhưng khó ở chỗ người thiết kế phải đưa ra một bản vẽ sao cho các tiện ích, công năng vẫn phải đảm bảo, đem lại cảm giác tiện nghi cho chủ nhà dù không gian có như thế nào đi nữa. Không gian càng chật hẹp, người thiết kế phải càng phải có tay nghề cao.

Bên cạnh đó, người làm tư vấn thiết kế còn phải có kinh nghiệm thực tế công trình xây dựng. Bởi một bản thiết kế nhà trông có vẻ “ổn” nhưng chưa chắc có thể thực thi được. Phải có thêm kinh nghiệm thực tế của kiến trúc sư mới  đảm bảo được ý tưởng trên giấy vẽ là có khả năng thi công trên thực tế.  Người có kinh nghiệm làm việc ở công trình xây dựng sẽ hiểu biết nhiều về các loại vật liệu, am hiểu các loại địa hình, thời tiết,  biết được mẫu thiết kế như thế nào là phù hợp nhất, chính vì vậy mẫu thiết kế của họ có tính khả thi cao, khá hoàn chỉnh.

Như đã đề cập ở trên, yếu tố phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng khi xây nhà. Vì vậy mà người tư vấn thiết kế  sẽ phải là người có kiến thức về phong thủy. Bởi vì chính họ là người chịu trách nhiệm thiết kế thi công, nên sẽ kiêm luôn việc hỗ trợ chủ nhà trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng, trang trí nội thất sao cho hợp lý, từ đó đưa ra một mẫu thiết kế đạt chuẩn.

Bên cạnh đó, nếu bạn chọn được nhà tư vấn thiết kế là người địa phương thì càng tốt, vì họ có sự thấu hiểu về vấn đề đất đai, khí hậu, đặc trưng vùng miền nên sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc xây dựng một ngôi nhà như thế nào là phù hợp. Mặt khác vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà ở tại địa phương nên họ sẽ hạn chế được những lỗi thiết kế không đáng có và giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà của mình hơn.

Ngoài ra, một yếu tố nữa mà nhiều người thường bỏ qua đó là sự nhiệt tình, cẩn thận của một người tư vấn thiết kế. Bởi người như vậy tìm hiểu rất kỹ càng công trình của bạn, sẽ thấu hiểu mong muốn, nguyện vọng của bạn, và nếu có vấn đề gì bạn không vừa ý, họ sẽ sẵn sàng sửa đổi. Không những thế họ cũng sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng các vấn đề xoay quanh bản thiết kế và tự đề xuất phương án khắc phục cần thiết, sao cho bản thiết kế hoàn hảo nhất. Nhà tư vấn thiết kế có tâm chắc chắn sẽ luôn đặt chủ nhà lên hàng đầu, hiểu và nắm rõ tâm tưu nguyện vọng của chủ nhà.

Để nhà tư vấn thiết kế tiến hành công việc của mình một cách hiệu quả nhất, bạn nên cung cấp cho họ những thông tin tóm tắt về gia đình, mảnh đất sẽ xây nhà, nhu cầu sở thích của gia đình như cần xây nhà mấy tầng, phòng khách diện tích bao nhiêu, phòng bếp có lối đi riêng hay phải thông qua phòng khách, có sử dụng phòng ăn chung với không gian bếp và cần bố trí tối thiểu cho bao nhiêu người, cần có mấy phòng ngủ, có làm thêm phòng trẻ em không?… Bảng liệt kê càng chi tiết tỉ mỉ, người thiết kế càng có cơ sở để hình dung ra điều kiện sinh hoạt của chủ nhà để từ đó dẫn đến giải pháp thiết kế phù hợp.

Một lưu ý nhỏ về việc thiết kế nội thất trong căn nhà (thiết kế trang trí trần, tường, sàn, thiết kế ánh sáng, thiết kế mẫu và kiểu dáng đồ đạc, …) là thực tế chưa cần thiết phải lên ý tưởng ở giai đoạn này, nhưng lên kế hoạch sớm thì có thể giúp căn nhà hoàn thiện hơn.

5. Những nội dung cần chuẩn bị khi làm việc với nhà tư vấn thiết kế

Để giúp nhà thiết kế có thể hình dung ra được ngôi nhà mà bạn mong muốn, bạn cần mô tả chi tiết nhu cầu của gia đình cũng như trình bày các ý tưởng trang trí của mình một càng đầy đủ và cụ thể càng tốt.

nội dụng cần chuẩn bị khi làm việc với nhà thiết kế

Nếu như bạn có thắc mắc hay băn khoăn về bản thiết kế thì đừng ngần ngại trao đổi với các kiến trúc sư để được tư vấn kỹ càng và tránh trường hợp hai bên mâu thuẫn, không đồng nhất ý tưởng khi ngôi nhà đã hoàn thiện.

Thêm một lưu ý khi bạn làm việc với nhà tư vấn thiết kế đó là hãy bàn bạc trực tiếp với họ về những phong thủy cho nhà bạn tốt nhất như: hướng nhà, hướng đất, các bố trí các phòng ốc…

Mặc dù kiến trúc sư sẽ thiết kế nhà dựa trên yêu cầu của bạn, tuy nhiên, đôi khi ý tưởng của bạn sẽ không phù hợp hoặc không thực thi được, vì vậy bạn cũng cần lắng nghe lời khuyên của kiến trúc sư. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành hơn nên sẽ đưa ra các ý tưởng thay thế để đảm bảo quá tình thực thi ý tưởng đó được an toàn và làm nổi bật tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, họ còn biết thiết kế sao cho thỏa mãn như cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, tối ưu hóa diện tích sử dụng và không gian trở nên hài hòa nhất.

Mỗi gia chủ là một cá tính, một cái tôi riêng biệt. Không thể áp phong cách thiết kế nhà người này cho một ai đó khác. Chưa kể, phong cách sinh hoạt, sở thích, ngân sách dự trù của mỗi gia đình là không hề giống nhau. Nếu bỏ qua bước làm việc với nhà thiết kế thì rõ ràng, bạn đã cầm chắc sự phiền toái. Lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia về lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất sẽ giúp bạn cân đối chi phí, không phát sinh rủi ro, nguy cơ và nhất là tổ ấm sau khi thi công hoàn thiện đáp ứng tuyệt đối các nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình bạn.

Bước 3 – Giấy phép xây dựng và quy định

Cẩm nang xây nhà (phần 3) - Giấy phép xây dựng và quy định

Cẩm nang xây nhà (phần 3) – Giấy phép xây dựng và quy định

Ai cũng rõ xây nhà vốn là việc cá nhân mỗi gia đình nhưng lại cần thiết phải có giấy phép xây dựng mới đúng pháp luật đặc biệt là loại hình nhà phố, biệt thự ở các đô thị lớn với mật độ dân cư đông đúc. Gia chủ bỏ qua bước làm thủ tục xin phép xây dựng đồng nghĩa với việc tự rước các rắc rối pháp lý về sau. Có không ít gia chủ đã phải tháo dỡ công trình đang thi công cũng chỉ vì chủ quan này. Để tránh các phiền phức liên quan về mặt pháp lý, sau khi đã lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế xong đâu đấy, bạn cần tìm hiểu về thủ tục cấp phép xây dựng để an tâm trong và sau khi xây nhà.

Những gì liên quan đến pháp luật đều là vấn đề rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn phải tìm hiểu về mặt pháp lý cũng như các thủ tục cấp phép xây dựng nhà, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi tiến hành xây nhà, để xác minh quyền sở hữu của mình và tránh được những rắc rối khi sử dụng nhà sau này.

Ngoài ra, để được phép xây dựng, bạn phải đảm bảo đủ các điều kiện sau: khu đất phải được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), và được cấp phép xây dựng.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Tùy thuộc vào đối tượng xin cấp phép xây dựng, pháp luật quy định như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Cấp phép xây dựng nhà

Cấp phép xây dựng nhà

>> Xem thêm chi tiết về xin Giấy phép xây dựng tại đây

Việc xin phép xây dựng nhà không phải chuyện “đao to búa lớn” nên các gia chủ không nên lấy đó làm phiền muộn. Bằng việc tiến hành từng bước theo trình tự trên, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm về ngôi nhà trong tương lai sẽ không vướng vào bất kỳ rắc rối pháp lý nào.

Bước 4 – Chọn nhà thầu thi công

Cẩm nang xây nhà (phần 4) - Chọn nhà thầu thi công

Cẩm nang xây nhà (phần 4) – Chọn nhà thầu thi công

Trải qua việc lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế cùng cấp phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền, bạn cần tiếp tục công việc chọn nhà thầu thi công. Phải nói rằng, tìm nhà thầu thi công nhà là chuyện không dễ dàng gì và dễ gây căng thẳng cho bất kỳ ai có dự định xây nhà. Giữa một “rừng” đơn vị thi công, bạn sẽ rơi vào tình trạng rối tung rối mù khi không biết đưa ra quyết định như thế nào mới đúng đắn nhất. Và kể cả khi đã ấn định nhà thầu thi công nhà rồi, nếu không đút túi ngay các kinh nghiệm cần kíp này, bạn dễ dàng vướng phải các phiền toái về sau nhất là khi không biết thảo hợp đồng trước với bên thầu xây dựng. Đừng lo vì Nhà Đẹp Số dành hẳn phần này trong cẩm nang xây nhà để giúp bạn.

1. Tìm nhà thầu thi công

Đa số chúng ta thường tìm nhà thầu thi công bằng cách hỏi người quen, bạn bè, nhờ họ giới thiệu các đội thầu đã có tiếng. Chính vì nhờ người quen nên thông tin về đội thầu khá tin cậy, tuy nhiên không phải ai cũng biết hoặc tìm được nhà thầu uy tín. Ngoài cách đó ra còn nhiều cách khác để tìm kiếm một nhà thầu tốt. Một trong số đó là dựa vào công nghệ thông tin. Hiện nay internet phát triển rất nhanh và việc tìm kiếm nhà thầu thi công xây dựng trên hệ thống mạng internet cũng không gặp nhiều khó khăn, hầu hết thông tin đầu được cập nhật trên internet. Vấn đề là bạn nên chịu khó tìm hiểu những công trình họ đã thực hiện, những lời nhận xét về nhà thầu. Làm như vậy bạn mới tổng hợp được hết thông tin về một nhà thầu tốt mình đang muốn làm việc cùng.

Tìm nhà thầu thi công

Chọn nhà thầu thi công

2. Những tiêu chí cần được đánh giá khi chọn thầu

2.1. Trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm

Để đảm bảo công trình được thi công đúng như thiết kế đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà mình, bạn nên suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về việc lựa chọn một nhà thầu có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nhất định. Những nhà thầu có thâm niên trong nghề, có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhiều năm, đã từng thực thi nhiều dự án, công trình với mức độ phức tạp khác nhau sẽ là lựa chọn ưu tiên. Vì những nhà thầu như vậy thường rất có uy tín, họ biết cách làm sao để giúp chủ đầu tư giảm được các chi phí thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Và thường người có uy tín cao, sẽ có trách nhiệm cao nên quá trình xây dựng của nhà bạn sẽ được theo dõi kỹ lưỡng.

tiêu chí tìm nhà thầu thi công xây nhà

Trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm là tiêu chí quan trọng hàng đầu

Để xét trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà thầu thì bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng hồ sơ năng lực của đơn vị nhà thầu, những công trình/dự án mà họ đã làm cùng với biện pháp kỹ thuật thi công công trình mà họ đã sử dụng, chất lượng nhân lực mà nhà thầu sử dụng,…tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về nhà thầu để đánh giá.

Một gợi ý nhỏ cho bạn đó là nếu nhà của bạn đang muốn xây là nhà phố hoặc nhà đơn giản thì bạn nên chọn những nhà thầu có quy mô trung bình đang phát triển trên thị trường, vì trong giai đoạn này nhà thầu sẽ chú trọng việc phát triển thương hiệu, tiếp cận và tạo lập khách hàng, nên họ sẽ chú tâm cho công trình của bạn để đem lại uy tín, tin cậy.

2.2. Tiến độ thi công công trình

Những công trình với quy mô khác nhau sẽ có thời gian thi công khác nhau. Thông thường thường gian thi công cho nhà phố hoặc nhà ở là 4-5 tháng, với những công trình lớn hơn thì có thể lâu hơn nhưng không được kéo dài quá nhiều so với quy định, nếu không sẽ tăng thêm nhiều chi phí xây dựng, vì dòng tiền cho việc xây nhà rót vào cùng với tiến độ thi công. Còn xây dựng thì còn chi. Chính vì vậy, để ngôi nhà của bạn được hoàn thành đúng trong khoảng thời gian cho phép thì yếu tố lựa chọn nhà thầu cần cân nhắc thêm đó là tiến độ thi công phù hợp…

2.3. Giá cả

Đây là vấn đề rất nhiều người quan tâm khi tìm nhà thầu cho mình. Tâm lý của đại đa số là sẽ đặt yếu tố giá cả lên hàng đầu để chọn đơn vị nhà thầu, chọn nhà thầu với mức giá thi công rẻ nhất. Tuy nhiên đó là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Bởi nếu càng rẻ thì khả năng hiện tượng rút ruột công trình sẽ xảy ra. Chưa kể nhiều công ty để thu hút được khách hàng nên đã đưa ra mức giá rẻ, mặc dù chất lượng có thực sự tốt hay không thì vẫn không chắc chắn được. Do đó, không thể lựa chọn nhà thầu dựa vào mức giá rẻ nhất mà phải lựa chọn nhà thầu có mức giá phù hợp, đảm bảo chất lượng công trình. Bạn hãy căn cứ vào biện pháp thi công của nhà thầu, đội ngũ công nhân, thiết bị máy móc,…để xác định mức giá phù hợp nhất và chọn nhà thầu đáp ứng được tiêu chí đó nhất.

3. Các hình thức hợp đồng thi công

Hiện nay có 3 hình thức thi công chủ yếu giữa chủ nhà và đơn vị nhận thầu thi công như sau:

Hình thức đầu tiên là hình thức xây nhà trọn gói (chìa khoá trao tay). Có nghĩa là chủ nhà bàn giao toàn bộ trách nhiệm về vật tư và nhân công xây dựng cho nhà thầu, để nhà thầu làm từ A-Z. Hình thức này được các nhà thầu mong muốn nhất, mà chủ nhà cũng tiết kiệm được công sức của mình.

Hình thức thứ hai là chủ nhà lo một phần vật tư, nhà thầu lo nhân công và một phần vật tư còn lại. Các phần vật tư chủ nhà lo thường là các thiết bị vệ sinh, thiết bị bếp, gạch ốp lát, sơn bả, thiết bị điện, v.v… Với hình thức này thì được nhiefu người lựa chợn hơn bởi vì chủ nhà vẫn có thể chủ động trong việc lựa chọn các thiết bị, vật tư với chị phí hợp lý hoặc theo đúng ý thích của mình tuy nhiên công sức và thời gian phải bỏ ra nhiều hơn so với hình thứ thứ nhất.

Hình thức cuối cùng là chủ nhà sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ vật tư, đội thầu chỉ lo về nhân công. Với những chủ nhà có nhiều thời gian rảnh và cũng có đôi chút kinh nghiệm về lựa chọn vật liệu xây dựng thì mới sử dụng hình thức này. Dĩ nhiên thời gian dành ra để tìm kiếm vật tư sẽ chiếm nhiều hơn nhưng ngược lại sẽ tối giản chi phí nhất trong 3 hình thức.

4. Các điều khoản nên thỏa thuận trong hợp đồng thi công

Trước khi ký hợp đồng với đơn vị thi công, bạn nên yêu cầu nhà thầu đưa ra các giấy tờ chứng minh về năng lực hoạt động, năng lực ngành nghề để tạo độ tin tưởng và đảm bảo chất lượng công trình.

Trong hợp đồng, phải quy định rõ về giá cả, phương pháp thi công, thời gian thanh toán… cũng như các quy định An toàn lao động và bảo hiểm, quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương để đảm bảo giải quyết các vấn đề phát sinh sau này.

Số lượng nhà thầu thi công như “nấm mọc sau mưa” hiện tại có thể khiến bạn hoa mắt khi tìm kiếm. Chính vì thế bạn cần đút túi các bí kíp tuyển chọn nhà thầu thi công nhà đáp ứng đủ các tiêu chí trên. Chưa hết, sau khi đã “chọn mặt gửi vàng” nhà thầu xây dựng bạn còn cần thiết phải quan tâm đến hợp đồng, thỏa thuận. Đừng quên các điều khoản nên có trong một hợp đồng với đơn vị thi công bởi đó chính là “phiếu thông hành” cho quá trình xây dựng nhà ở của bạn diễn ra suôn sẻ, không vướng phải các tranh chấp hay tranh cãi nào trong và sau thi công.

Bước 5 – Giám sát và quản lý thi công

Cẩm nang xây nhà (phần 5) - Giám sát và quản lý thi công

Cẩm nang xây nhà (phần 5) – Giám sát và quản lý thi công

Khi đã chọn nhà thầu thi công đáp ứng tất cả yêu cầu về năng lực, tiến độ cũng như mức ngân sách dự trù bạn không thể cứ thế mà giao phó hết trách nhiệm cho đội xây dựng. Ngôi nhà là tổ ấm của gia đình bạn và sẽ là nơi cả nhà nương náu trong khoảng thời gian rất lâu. Chính vì vậy, trong quá trình đơn vị thi công làm nhiệm vụ của họ, bạn – chủ nhà cần thiết phải nhờ cậy đơn vị giám sát thi công chặt chẽ đề phòng các tình huống sai phạm (nếu có) xảy ra. Vậy, việc của đơn vị giám sátquản lý thi công nhà là gì? Các mức xử phạt vi phạm trong xây dựng nhà ở ra sao? … bạn cũng cần phải nắm rõ để phối hợp tốt nhất với các bên liên quan trong quá trình thi công nhà ở.

giám sát thi công giúp hạn chế các tình huống sai phạm (nếu có) xảy ra

Giám sát thi công giúp hạn chế các tình huống sai phạm (nếu có) xảy ra

1. Vai trò của người giám sát thi công

Người giám sát thi công có vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát toàn bộ quy trình thi công và phương pháp thi công cũng như chất lượng trang thiết bị kĩ thuật. Phải đảm bảo từng hạng mục trên công trình được thực hiện đúng tiến độ, đúng phương pháp và đúng như bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt. Nắm bắt chính xác kịp thời những công việc đang diễn ra trên công trường. Bên cạnh đó, phải đảm bảo công trình đạt chất lượng cao bằng cách thường xuyên theo dõi để xử lý các sai sót phát sinh trong quá trình thi công công trình hoặc đề xuất các giải pháp hiệu quả giúp nâng cao chất lượng công trình với chủ nhà và nhà thầu thi công. Ngoài ra, người giám sát thi công cũng phải có trách nhiệm với việc tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Một người có kỹ năng chuyên môn giỏi, trung thực và khách quan trong công việc sẽ là một người giám sát đáng tin cậy, có như vậy, công trình đạt chất lượng tốt nhất, an toàn và bền vững theo thời gian sử dụng.

Vai trò của người giám sát thi công

Vai trò của người giám sát thi công

2. Nhật ký thi công công trình

Để có thể quản lý thông tin cũng như tiến độ của công trình một cách dễ dàng và chính xác, nhà thầu cần phải lập nhật ký thi công công trình cho từng gói thầu xây dựng hoặc toàn bộ công trình xây dựng. Nếu có nhà thầu phụ tham gia thì tổng thầu hoặc nhà thầu chính thoả thuận với nhà thầu phụ về việc lập nhật ký thi công xây dựng đối với phần việc do nhà thầu phụ thực hiện.

nhật ký công trình

Nhật ký công trình giúp quản lý tiến độ công trình tốt nhất

Nội dung chủ yếu của Nhật ký thi công xây dựng bao gồm:

– Diễn biến điều kiện thi công (nhiệt độ, thời tiết…..), số lượng nhân công, thiết bị do nhà thầu huy động, các công việc xây dựng được nghiệm thu hàng ngày.

– Mô tả chi tiết các sự cố, hư hỏng, tai nạn lao động, các vấn đề phát sinh khác và biện pháp khắc phục, xử lí trong quá trình thi công (nếu có).

– Các kiến nghị của nhà thầu, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

– Ý kiến về việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công của các bên có liên quan.

3. Một số điểm quan trọng cần kiểm tra khi thi công

Một lưu ý về việc kiểm tra là không phải chỉ được thực hiện khi ngôi nhà được xây xong hay trong quá trình hoàn thiện mà cần được tiến hành một cách thường xuyên, xuyên suốt trong thời gian thi công, xây dựng nhà.

kiểm tra khi thi công

Kiểm tra khi thi công

Kiểm tra khối lượng, chất lượng, quy cách và kiểu dáng ngôi nhà là công việc kiểm tra quan trọng nhất. Bên cạnh đó chủ nhà nên cùng bộ phận giám sát và chủ thầu kiểm tra, đối chiếu lại bản vẽ và các nội dung phát sinh thật chi tiết khi công trình hoàn thành hoặc trước khi nhận bàn giao theo hợp đồng đồng thời kiểm tra cẩn thận theo từng hạng mục thi công. Tất cả đều trên tiêu chí kiểm tra đúng và đủ.

Một số nội dung quan trọng phải kiểm tra là:

– Kiểm tra các điều kiện khởi công công trình xây dựng theo các quy định pháp luật hiện hành.

– Kiểm tra năng lực nhà thầu

+ Kiểm tra năng lực của đội thi công xây dựng.

+ Kiểm tra nguồn gốc – chất lượng của các thiết bị phục vụ công tác thi công có đảm bảo an toàn hay không.

+ Kiểm tra, giám sát quy trình quản lý chất lượng công trình của bộ phận thầu thi công.

– Kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng:Tiến hành thử nghiệm chất lượng vật tư, cấu kiện công trình có phù hợp với tiêu chuẩn hay không, có đúng mẫu mã, chất lượng, quy cách hàng hóa như đã đặt trước đó. Nếu chất lượng không đảm bảo thì chủ nhà và đơn vị tư vấn thiết kế phải cùng nhau đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra số lượng vật tư cần thiết có đủ cho công trình.

– Kiểm tra quá trình thi công

+ Đơn vị giám sát thi công phải hoàn thành tốt nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quá trình thi công của nhà thầu

+ Như đã nói trên, mọi kết quả kiểm tra phải được ghi vào biên bản và nhật ký thi công.

+ Nếu phát hiện sai sót về thiết kế hoặc thi công thì phải liên hệ chủ nhà để báo cáo ngay và cùng phối hợp với nhà thầu để chỉnh sửa kịp thời. Trường hợp các vấn về, vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công cũng như vậy.

+ Một nội dung cần thực hiện tốt, liên quan đến yếu tố đạo đức đó là công tác thực hiện an toàn lao động.

Trong quá trình kiểm tra công trình cần lưu ý phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ về yêu cầu chất lượng công trình, nếu có vấn đề trong quá trình kiểm tra phải báo lại ngay cho bên thi công để có phương án khắc phục lại cho đúng yêu cầu. Thêm vào đó là cần có biên bản hoặc biểu mẫu trong quá trình kiểm tra theo từng giai đoạn và từng hạng mục thi công.

Mách bạn: Biên bản kiểm tra xây dựng công trình bao gồm tên biên bản được ghi rõ ràng cùng với đó là tên công trình, hạng mục và địa điểm xây dựng được cụ thể chi tiết nhất. Trong biên bản kiểm tra có thành phần tham gia, bao gồm đại diện giám sát công trình, nhà thầu, chủ đầu tư.

Giai đoạn này nếu như tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và chủ thầu thì việc nghiệm thu và hoàn công công trình sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Trong trường hợp phát sinh mâu thuẫn, gia chủ cần chuẩn bị giấy tờ cơ bản và những việc phải làm để trước khi đưa ra yêu cầu với nhà thầu thì cần dựa trên cơ sở để thuyết phục làm lại một phần nào khi bạn không vừa ý.

Nếu bất kỳ khó khăn gì, Nhà thầu/ Kiến trúc Sư cần phải hội ý với chủ nhà ngay lập tức, nên hạn chế tự mình quyết định nếu vẫn còn có thể tham khảo được ý kiến của chủ nhà ( và ngược lại).

4. Xử phạt khi vi phạm trong xây dựng nhà ở

Khi xây nhà bạn cũng nên biết về các quy định xử phạt khi vi phạm trong xây dựng nhà ở để tránh hoặc khắc phục. Ví dụ mức xử phạt đối với việc xây dựng nhà ở vượt quá chỉ giới xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và buộc tháo dỡ công trình xây dựng.

Còn đối với vi phạm xây nhà mà không có giấy phép thì sẽ phạt tiền từ mức 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với nhà ở nông thôn hoặc từ 15.000.000 đên 20.000.000 đồng đối với trường hợp nhà ở thành thị.

Mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở nông thôn; phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở đô thị; phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Quá trình thiết kế hay thi công nhà đều quan trọng như nhau. Trong đó, giai đoạn thi công kéo dài nên rất cần gia chủ đặt nhiều sự quan tâm nhất là phải chọn đội ngũ giám sát, quản lý thi công nghiêm ngặt theo sát nhà thầu thi công để đề phòng các sự cố, sai phạm cũng như xử lý kịp thời. Vai trò của người giám sát, quản lý thi công cực kỳ quan trọng và cần thiết phải có khi xây nhà. Hơn thế nữa, giám sát quản lý thi công phải đảm bảo xử lý các vi phạm trong xây dựng nhà ở đúng quy định pháp luật để mang tính răn đe. Với các bước kiểm tra thi công cùng các lưu ý khi viết nhật ký thi công công trình.

Bước 6 – Tiến hành thi công xây dựng

Cẩm nang xây nhà (phần 6) - Tiến hành thi công xây dựng

Cẩm nang xây nhà (phần 6) – Tiến hành thi công xây dựng

Các bước chuẩn bị đã hoàn tất cũng là lúc tiến hành thi công nhà. Trước đó, bạn cần đảm bảo các công việc từ lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế, làm thủ tục cấp giấy phép xây dựngchọn nhà thầu thi công cùng quan tâm đến đội ngũ giám sátquản lý thi công công trình. Có hoàn thành các bước này giai đoạn tiến hành thi công nhà ở mới được suôn sẻ, giảm thiểu rủi ro, không phát sinh thêm chi phí. Bước tiến hành thi công cực kỳ quan trọng bởi bước này chiếm khoảng thời gian nhiều nhất của cả nhà thầu thi công lẫn gia chủ. Chính vì vậy, tìm hiểu các công việc trong bước này là điều cần kíp mà chủ nhà nào cũng cần phải nắm kỹ càng. Thế, tiến hành thi công bao gồm các công đoạn nào, tiến hành ra sao?

1. Chuẩn bị mặt bằng

Chuẩn bị mặt bằng

Chuẩn bị mặt bằng – Ảnh minh họa

– Từ bước này, trách nhiệm công việc sẽ thuộc về nhà thầu xây dựng, tuy nhiên chủ nhà cũng cần biết rõ để có thể kiểm soát được chất lượng và thời gian thi công.

– Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, đội thợ bắt đầu vào công tác làm nền móng. Việc làm nền bao gồm các công việc: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (nếu cần thiết). Việc gia cố nền hiện tại có hai hình thức chủ yếu là ép cọc tre hoặc ép cọc bê tông. Cọc tre thường là các đoạn tre dài 2-2,5m, ép bằng búa tạ xuống nền đất với mật độ khoảng 30 cọc/m2. Mục đích của việc ép cọc tre là làm nén chặt phần nền đất dưới chân công trình, tạo một điểm tỳ cho phần móng nhà.

2. Ép cọc

Ép cọc

Ép cọc

Ảnh: Epcoctruongtam

– Đối với các khu đất làm trên ao hồ lấp, để đảm bảo an toàn, cần thực hiện việc khoan ép cọc bê tông cốt thép. Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân thường là loại có tiết diện 200×200 hoặc 250×250, mỗi đoạn dài từ 2-3m, bao gồm một đoạn thân và một đoạn mũi cọc. Các cọc bê tông này thường được đổ sẵn, vận chuyển đến công trường bằng xe tải, sau đó dùng máy ép cẩu lên và ép xuống đất.

– Có hai loại máy ép cọc là máy ép neo và máy ép tải. Ép neo đạt tải trọng thấp (khoảng 20 – 40 tấn/đầu cọc), phù hợp với các công trình quy mô nhỏ, ép tải đạt tải trọng cao hơn (trên 40 tấn/đầu cọc), phù hợp với các công trình quy mô lớn hơn. Lưu ý là các loại máy ép thường sử dụng công suất điện 3 pha, nên chủ nhà cần lưu ý chuẩn bị sẵn nguồn điện cho nhà thầu. Khi làm hợp đồng ép cọc bê tông, chủ nhà cần làm rõ với nhà thầu về các thông số cọc như mác bê tông, chủng loại thép, … vì các cọc được đúc sẵn nên dễ sẽ dễ có trường hợp trục lợi làm khác đi. Khi vận chuyển cọc đến chân công trình, chủ nhà cần tiến hành kiểm tra tại hiện trường chất lượng của bê tông và thép theo hình thức ngẫu nhiên để tránh trường hợp cọc không đủ tiêu chuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng.

– Khi ép cọc xuống đất, do địa chất nền đất không đồng đều, nên có chỗ cọc xuống sâu, chỗ xuống nông, nên xảy ra hai tình huống là ép âm và ép dương. Cần làm rõ giá cả với nhà thầu trong mỗi tình huống ép âm hoặc ép dương. Chủ nhà cũng cần buộc nhà thầu làm theo các tiêu chuẩn đã quy định cụ thể trong hồ sơ thiết kế nền móng do bên tư vấn xây dựng cung cấp, như chủng loại cọc, vị trí cọc, số lượng cọc, cọc ép thử, … theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kỳ nhà cửa hay vật kiến trúc nào. Cụ thể chủ nhà nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn.

– Một lưu ý về việc ép cọc bê tông nói riêng và việc làm móng nói chung là các công việc khoan ép vào lòng đất rất dễ gây ảnh hưởng đối với các khu đất và nhà cửa lân cận. Nên thực hiện hướng ép cọc theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kỳ nhà cửa hay vật kiến trúc nào. Cụ thể chủ nhà nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn.

3. Làm móng nhà

Làm móng nhà

Làm móng nhà

Ảnh: maunhadep902

– Việc làm móng nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Đối với trường hợp ép cọc bê tông, thì đổ các đài móng để liên kết các đầu cọc, các đài móng lại liên kết với nhau thành một hệ khung vững chắc thông qua các dầm móng.

– Đây là công việc của nhà thầu, tuy nhiên chủ nhà nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

4. Thi công phần thô khung nhà

Thi công phần khung nhà

Thi công phần khung nhà

Ảnh: Xaydunganminhphat

– Khi kết thúc phần nền móng thì chuyển sang xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Hiện nay, mặc dù công nghệ xây dựng ngày càng phát triển, nhiều loại vật liệu mới ra đời, nhưng bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ dụng nhất.

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

– Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là:

4.1. Đan thép

Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép. Khi đan cần lưu ý tránh dẫm lên thép làm xô lệch thép làm giảm sức chịu tải.

4.2. Ghép cốt pha

Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém phẩm chất, có thể bị bục vỡ trong quá trình đổ đầm bê tông. Kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng.

4.3. Đổ và đầm bê tông

Việc đổ đầm bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, cũng có thể thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm. Quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa cốt liệu và chất kết dính, sao cho hỗn hợp bê tông đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông lưu ý phải đầm đều tay, không được bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

4.4. Rút cốt pha

Việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.

4.5. Xây tường

+ Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua.

5. Thi công hoàn thiện nhà

Thi công hoàn thiện nhà

Thi công hoàn thiện nhà

Ảnh: tobehouse

– Kết thúc phần thô thì công trình đã hoàn thành được 70%. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy không còn nhiều việc nặng như trước hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

– Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, … Đây cũng là công việc của các nhà thầu, tuy nhiên cần lưu ý một số điểm như sau:

5.1. Công tác trát tường, láng sàn:

Cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Ở các diện tường, trần, sàn tiếp xúc nhiều với nước, không khí ẩm như tường bao ngoài trời, tường giáp vệ sinh, bếp, tiểu cảnh, sàn nhà tầng 1, … có thể cần phải trộn vào trong vữa một hỗn hợp chống thấm nhất định. Sau khi trát, láng vữa xong cần cán thẳng. Chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng cũng như chất lượng vữa trước khi bắt đầu các công tác sơn bả.

5.2. Công tác ốp lát gạch

Phải theo đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất. Mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả.

5.3. Công tác sơn bả

Là một công tác đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được một cách hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn trang trí khác nhau, xét về tính dung môi có thể chia làm hai loại: sơn gốc nước và sơn gốc dầu.

 • Sơn nước được sử dụng phổ biến đế sơn tường hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây độc hại cho sức khoẻ và môi trường, màng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định bên trong tường thoát ra ngoài mà không gây phồng rộp.
 • Sơn dầu chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại.

Xét về chức năng sử dụng chia làm hai loại: sơn trong nhà có đặc tính khả năng lau chùi, vệ sinh, bề mặt nhà mịn còn sơn ngoài trời có đặc tính chống rêu mốc, bám bụi, chống thấm và bền màu.

5.4. Sơn trang trí

Hệ thống sơn trang trí bao gồm 03 lớp: lớp ma-tít làm phẳng bề mặt cần sơn, cần lưu ý chọn loại bột bả tường tốt có độ bám dính cao vì chất lượng sơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lớp này. Thứ hai là lớp sơn lót giúp ngăn chất kiềm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn, cuối cùng là lớp sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí

5.5. Công tác lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật

Cần tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Nên chú trọng vào độ bền vững và an toàn của các hệ thống này, ví dụ như hệ thống cấp điện cần cầu dao an toàn, các đường dây chờ cho máy phát điện sau này, độ dốc của các đường ống thoát nước phải đủ tiêu chuẩn, hệ thống chống sét an toàn, các đường dây cần đi trong ống bảo vệ tránh bị ẩm chập điện,…

6. Một số vật tư hoàn thiện cần chuẩn bị

TT VẬT TƯ NÊN DÙNG KHÔNG NÊN DÙNG
01 Gạch:

–  Là một trong các vật liệu chính quan trọng.

–  Lựa gạch màu sắc sáng, tương đồng, hình dạng chuẩn.

– Mác ≥ 35.

–  Thi công không bị vỡ vụn.

–  Gạch tốt khi va vào nhau tạo âm thanh ken ken.

–  Mẫu mã đẹp, sáng.

–  Lựa chọn các đơn vị uy tín, chất lượng.

–  Có website và thông tin rõ ràng.

–  Kích thước chuẩn trên thị trường xây dựng.

–  Gạch màu tối, sẫm.

–  Gạch thủ công.

–  Làm từ đất đồi.

–  Độ hút nước trên 18%

–  Vỡ vụn khi thả từ độ cao 1m

02 Xi măng:

– Liên kết đá, nước hình thành đá nhân tạo để tạo sự vững chắc cho công trình.

–  Uy tín, chất lượng.

–  Các nhà đầu tư và thầu chọn.

– Kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

 

       
03 Thép:

– Chịu lực kéo và lực uốn tốt, nên thép được đặc phía trong bêtông để tăng khả năng chịu lực cần thiết.

– Lựa chọn thép tin dùng trên thị trường, theo kích cỡ và hướng dẫn của kiến trúc sư, nhà thầu. – Thép bị gỉ, để qua một thời gian dài, chất lượng kém.
04 Đá:

–  Làm tăng sức chịu lực cho bê tông.

–  Đá 1×2, kích thước 15- 25mm.

–  Đá hình khối, có góc cạnh.

–  Sạch tạp chất.

– Đá hạt dẹp, tạp chất nhiều.
05 Cát:

– Sàn lọc trước khi sử dụng để đảm bảo loại bỏ các chất bẩn tạo độ liên kết cao.

– Cát sạch, hạt to. –  Cát nhiễm phèn, nhiễm mặn.

–  Trong cát có đất sét, sạn hay chất bẩn.

06 Nước:

–  Lượng nước phù hợp sẽ giúp xi măng thêm vững chắc.

–  Nước giếng hay các nguồn khác phải sạch, không chất bẩn.

– Nước sạch từ hệ thống cấp nước. – Nước ao hồ, nước sông nhiễm bẩn, dầu mỡ hay ván bẩn.
07 Bêtông:

–  Nên sử dụng bêtông mác ≥ 250

–  Có thể trộn trực tiếp hoặc mua lại từ các đơn vị cung cấp bêtông

chuyên nghiệp.

– Hỗn hợp đồng nhất, bêtông vừa đủ độ dẻo kết. – Bêtông phân tầng, nhiều nước.
09 Cốt pha:

– Đúng kích thước mới đảm bảo tôt khả năng chịu lực của bêtông.

–  Kích thước chuẩn.

–  Phải đủ độ cứng, tránh cốp pha hư hỏng.

– Méo mó, biến dạng khi đổ vào khuôn sẽ làm hư hỏng hình dạng bêtông.

7. Các lưu ý khi chọn lựa vật tư hoàn thiện

Tìm kiếm các nhà cung cấp có uy tín và đảm bảo chất lượng tiến độ công trình. Có thể tìm kiếm thông qua sự giới thiệu của người thân hoặc các thông tin Internet. Thông qua các đại lý hoặc một số công ty có nhân viên kinh doanh tới chào hàng trực tiếp. Kiểm tra điều kiện thanh toán và mẫu mã cũng như chất lượng hàng trước khi đặt. Có thể đặt hàng trước và lưu kho tại đơn vị cung cấp để hạn chế sự gia tăng về giá cả vào thời cao điểm, đồng thời đảm bảo tốt tiến độ cung cấp vật tư cho công trình.

8. Biểu mẫu kết toán chi phí vật tư và chi phí nhân công

Biểu mẫu dành cho gạch

1) GẠCH
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho xi măng

2) XI MĂNG
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho Thép

3) THÉP
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho đá

4) ĐÁ
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho cát

5) CÁT
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho bê tông

6) BÊ TÔNG
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho cốp pha

7) CỐP PHA
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho các loại vật tư khác

8) CÁC LOẠI VẬT TƯ KHÁC
STT Ngày Loại gạch Số lượng Đơn Giá Thành tiền Ghi chú
 1  …  …  …  …  …  …
 2  …  …  …  …  …  …
Tổng cộng:        

Biểu mẫu dành cho nhân công

9) NHÂN CÔNG:
STT Phần nhân công Số công Giá công Thành tiền Ghi chú
1 Đào móng  …  …  …  …
2 Đóng cọc  …  …  …  …
3 Đóng cốppha  …  …  …  …
4 Đổ bêtông  …  …  …  …
5 Xây và tô  …  …  …  …
6 Lát nền  …  …  …  …
7 Lát đá  …  …  …  …
8 Điện  …  …  …  …
9 Nước  …  …  …  …
10 Sơn  …  …  …  …
11 Mộc  …  …  …  …
12  …  …  …  …  …
Tổng cộng:  …  …  …  …

Các công đoạn của tiến hành thi công cần được thực hiện theo thứ tự lớp lang như bên trên. Nếu làm sai thứ tự hoặc bỏ qua dù chỉ một công đoạn thôi cũng đủ khiến ngôi nhà bạn kém vững chắc hoặc làm phát sinh các chi phí “trời ơi đất hỡi”. Gia chủ dù có là tay ngang trong ngành cũng phải tự trang bị các kiến thức tối thiểu này để giám sát được tiến độ thi công công trình cùng việc cân đối ngân sách mua vật tư, thuê nhân công, … phối hợp cùng công ty xây dựng uy tín để đẩy nhanh được quá trình xây dựng.

Một ngôi nhà có bền đẹp hay không là do bước tiến hành thi công này quyết định. Vì vậy, gia chủ chớ nên lơ là bất kỳ công đoạn nhỏ nào để tránh những rủi ro không đáng có về sau dẫn đến việc phải sửa chữa nhà thường xuyên gây tốn kém.

Bước 7 – Nghiệm thu, Hoàn công công trình

Cẩm nang xây nhà (phần 7) - Nghiệm thu, Hoàn công công trình

Cẩm nang xây nhà (phần 7) – Nghiệm thu, Hoàn công công trình

Sau bước tiến hành thi công, ngôi nhà trong mơ của bạn đã nên dáng nên hình. Nhưng trước khi dọn vào ở, bạn còn cần phải trải qua bước quan trọng là kiểm tra, nghiệm thu và hoàn công công trình. Đây là những khâu cuối cùng của quá trình xây nhà nhưng không phải vì vậy mà bạn được phép lơ là. Nếu vào ở ngay mà không tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình có nghĩa là bạn đã tự đặt mình vào thế khó. Nhưng cách tiến hành việc kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình một cách hợp quy chuẩn nhất ra sao?

Một công trình nhà ở thường phải mất nhiều thời gian để xây dựng. Do đó, để tiết kiệm chi phí và thời gian, bạn không nên đợi tới khi mọi thứ đã hoàn thiện thì bạn mới nghiệm thu. Mà thay vì vậy, bạn nên kiểm tra, giám sát công việc của đội thi công, kiểm tra chất lượng, mẫu mã, quy cách và số lượng vật tư xây nhà, đối chiếu công trình thực tế với bản vẽ hằng ngày để kịp thời điều chỉnh nếu có những chi tiết chưa trùng khớp cũng như đảm bảo an toàn lao động cho mọi người. Bởi phát hiện ngay từ đầu thì sẽ sớm có phương án giải quyết và vấn đề sẽ xử lý dễ dàng hơn. Đặc biệt bạn cần làm việc kỹ và thường xuyên với người giám sát thi công và kiến trúc sư của mình bởi họ là người quyết định công việc của đội thi công.

1. Nghiệm thu công trình

Một điều hiển nhiên khi bàn giao nhà ở là chủ nhà, nhà thầu xây dựng và nhà tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên có lẽ nhiều người chưa biết, nghiệm thu nhà ở không chỉ là thỏa thuận giữa chủ nhà và đơn vị thi công mà còn phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Hợp đồngbản vẽ thiết kế và những thỏa thuận của hai bên là cơ sở pháp lý để công tác nghiệm thu được diễn ra. Chính vì vậy, để đảm bảo, quy trình nghiệm thu công trình cũng được ghi lại theo từng hạng mục và lập biên bản theo trình tự thời gian. Các bên có liên quan phải có trách nhiệm sửa chữa và khắc phục nếu có sự cố.

nghiệm thu công trình

Nghiệm thu công trình để đảm bảo thi công khớp với bản vẽ và thỏa thuận giữa 2 bên

Thêm nữa, nghiệm thu không chỉ thực hiện với những phần hiện diện bên ngoài của công trình mà còn trên các bộ phận bị che khuất của công trình (ví dụ hầm, hố, đường ống nước, điện âm tường…). Những phần này cũng phải được nghiệm thu và làm bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

Ngoài ra, biên bản nghiệm thu là cơ sở pháp lý để hoàn công và thanh toán chi phí xây nhà cho nhà thầu vì vậy bạn hoàn toàn không được xem nhẹ, mà phải cẩn thận để lập một biên bản nghiệm thu đầy đủ và chính xác nhất.

Kinh nghiệm cho bạn: Nên giữ lại 1 phần tiền công của tất cả các bên nhà thầu cũng như kiến trúc sư nhằm đảm bảo cho chất lượng công trình được đúng như yêu cầu và cũng là sự ràng buộc về trách nhiệm. Bạn sẽ thanh toán nốt sau đó nếu không có những vấn đề phát sinh. Việc giữ lại 1 phần tiền này cũng giúp bạn giảm được 1 phần chi phí ban đầu.

2. Hoàn công công trình

Hồ sơ hoàn công là cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho bạn vì vậy đây được xem là bước quan trọng nhất. Bạn cần tự trang bị kiến thức cho mình về vấn đề trên mặc dù có thể đơn vị thi công sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục này, để sau này có những rắc rối, tranh chấp, bạn có thể giải quyết được.

hoàn công công trình

Hoàn công công trình là cơ sở pháp lý để cấp sổ hồng

Trong hồ sơ hoàn công bắt buộc phải có bản vẽ và hình chụp công trình thực tế kèm theo. Bởi đa số công trình xây thực tế đều có những khác biệt so với bản vẽ dù là không nhiều. Sau khi hoàn thành thủ tục hoàn công bạn phải nộp tại Phòng quản lý đô thị Quận, Huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác.

Mách bạn: Hồ sơ xin xác nhận hoàn công được thực hiện đúng pháp luật để nhận sổ hồng bao gồm:

– 1 bản chính giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu.
– 1 bản sao y có chứng thực sao y giấy phép xây dựng nhà ở kèm theo 1 bản sao không cần chứng thực sao y bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.
– 2 bản chính bản vẽ hiện trạng hoàn công
– 1 bản sao hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công có thị thực sao y hoặc biên lai thu xây dựng.

Các bước kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình đều cần thiết và quan trọng trước khi bạn dọn vào ở. Đặc biệt việc kiểm tra, nghiệm thu vào hoàn công công trình cần phải tiến hành rõ ràng đúng quy định. Hãy tự trang bị cho mình các kỹ năng làm việc này bởi không khéo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống tương lai của gia đình bạn.

Bước 8 – Hoàn thiện nội thất

Cẩm nang xây nhà (phần 8) - Hoàn thiện nội thất

Cẩm nang xây nhà (phần 8) – Hoàn thiện nội thất

Sau bước tiến hành thi công, ngôi nhà trong mơ của bạn đã nên dáng nên hình. Nhưng trước khi dọn vào ở, bạn còn cần phải trải qua bước quan trọng là hoàn thiện nội thất. Đây là bước cuối cùng để cho ra đời một ngôi nhà đẹp và đúng như mong đợi của bạn.

Như đã đề cập trước đó, đây là phần không ảnh hưởng đến tiến độ xây nhà của bạn. Tuy nhiên bạn có thể lên kế hoạch về phần nội thất ngay từ đầu hoặc vào khoảng thời gian hợp lý với thời gian bạn chính thức chuyển vào sinh sống. Sau khi bạn đã xây dựng được kinh phí để hoàn thiện nội thất cũng như đã có bản thiết kế nội thất thì bạn cần tìm một đơn vị thực hiện phù hợp. Hai bên sẽ cùng nhau trao đổi về giá cả, vật liệu cũng thời gian hoàn thành.

1. Sản xuất lắp đặt đồ nội thất

Giai đoạn sản xuất đồ nội thất thực ra có thể bắt đầu ngay từ khi khởi công công trình, nếu như chủ nhà thực hiện phần thiết kế nội thất cùng với phần thiết kế xây dựng nhà. Như vậy khi hoàn công phần xây dựng thì phần nội thất cũng đã có thể sản xuất xong xuôi để tiến hành lắp đặt. Nếu như đến giai đoạn này mới bắt đầu việc thiết kế nội thất thì thời gian chờ có thể phải kéo dài khá lâu. Vì đối với đồ gỗ tự nhiên như các phần cửa, cầu thang, tủ bếp, bàn ghế, giường tủ phải có một thời gian nhất định để ngâm tẩm, sấy khô các cấu kiện gỗ, đảm bảo cho đồ đạc một độ bền nhất định. Đối với đồ gỗ công nghiệp, thời gian chờ sẽ nhanh hơn do không phải trải qua giai đoạn ngâm tẩm, sấy khô nhưng thời gian đợi cũng là không ít.

sản xuất lắp đặt đồ nội thất

Sản xuất đồ nội thất có thể thực hiện từ khi khởi công công trình

– Hiện nay đối với gỗ tự nhiên người ta thường sử dụng chủ yếu là các loại gỗ limxoan đàoóc chó (walnut)dổipơ muchò chỉthôngsồicăm xe… Gỗ công nghiệp thì sử dụng các chất liệu MDFMFCtechgỗ ván ép, … Nói chung tuỳ vào nhu cầu và sở thích mà có thể lựa chọn gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp, hoặc dùng kết hợp cả hai.

– Đồ nội thất cũng có thể mua sẵn trên thị trường tại các showroom về đồ nội thất, tuy nhiên các đồ mua sẵn được thông thường chỉ là: sofa, giường, bàn ăn. Các đồ đạc khác như tủ bếptủ quần áotủ sáchtủ ti-vibàn làm việc, … thường khó mua sẵn hơn, vì nếu mua sẵn rất khó hợp với khung nhà. Trường hợp này nên sử dụng đồ gia công sẽ phù hợp hơn.

2. Hoàn thiện nội thất

Hoàn thiện nội thất

Hoàn thiện nội thất nhà ở – Ảnh: Carlisle Homes

– Phần nội thất ở đây ngoài đồ nội thất rời còn bao gồm các mảng tiểu cảnh, trang trí trần, sàn, tường, cầu thang, vách… Đây là những hạng mục đòi hỏi độ tỉ mỉ, cầu kỳ, trau chuốt từng đường nét, là cơ sở để đánh giá trực giác về chất lượng căn nhà. Do vậy chủ nhà cần phải cẩn thận hơn trong công tác giám sát, kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục này.

Việc hoàn thiện nội thất bạn có thể tùy chỉnh thời gian và lên lịch với công ty thiết kế thi công nội thất đảm bảo trước khi dọn vào ở đã chỉnh chu, đâu vào đấy. Cần thiết phải kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm khi được đơn vị bàn giao để tránh hao tiền tốn của về sau.

Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế nội thất uy tín, chất lượng

3. Hạn chế phát sinh chi phí

Giai đoạn hoàn thiện nội ngoại thất, Việc hạn chế phát sinh chi phí ở mức thấp nhất là điều mà bạn cần quan tâm đó là. Chi phí phát sinh thường nằm ở các nguyên vật liệu sử dụng cho công đoạn hoàn thiện như gạch, đá ốp lát hay sơn tường, làm trần, trang trí mặt tiền ….thêm vào đó là các hệ thống điện, nước, kỹ thuật, công nghệ và trang trí nội thất cho gia đình.

Để tránh được tình trạng phát sinh chi phí này, bạn cần lưu ý một số vấn đề như nhất quán theo kế hoạch ban đầu, đồng thời phải tuân thủ theo thiết kế và bản vẽ chi tiết. Thêm vào đó phải có sự tham gia của kiến trúc sưđơn vị tư vấn thiết kế ngay từ đầu về các giải pháp nội thất để chọn lựa nội thất phù hợp cho ngôi nhà.

Đồng thời xác định các chi phí có thể chi trong tương lai, không nhất thiết là phải ngay thời điểm hoàn thiện ngôi nhà giúp hạn chế thấp nhất chi phí phát sinh. Đối với các tiện nghi sinh hoạt hoặc nội thất gia đình có thể sắm sửa dần dần khi bạn có điều kiện hơn, không nhất thiết phải mua tất cả trong một lần nếu không đủ chi phí.

Cuối cùng cũng giống như bước xây nhà, bạn cần giám sát xuyên suốt quá trình đơn vị thi công hoàn thiện nội thất nhà bạn, sau đó cũng tiến hành nghiệm thu và bàn giao, thanh lý hợp đồng.

Nhà Đẹp Số hy vọng cẩm nang xây nhà này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát cho gia chủ cùng các đơn vị trong việc thi công nhà đẹp, chất lượng, bền chắc.

Bài viết khác

HỎi đáp thắc mắc

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để chúng tôi liên lạc với bạn ngay khi nhận
prev_doitac next_doitac
Hotline tư vấn miễn phí: 0933345686
Zalo
Hotline: 0933345686